6 Cách phân biệt da thật và da giả

Đồ da nói chung và giày da nam nói riêng dần dà trở thành các mặt hàng phổ biến theo xu hướng thời trang hiện hành. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt một đôi giày da nam hàng hiệu và loại hàng nhái tràn lan trên thị trường Việt Nam. giaythongminh.vn xin chia sẻ 6 cách phân biệt da giả - da thật trong vòng 5 phút.

1. Ngửi mùi
Cách nhanh nhất và cũng đơn giản nhất là ngửi thử tấm da. Da thật có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc. Còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

2. Ấn lên da
Sử dụng ngón tay ấn mạnh lên bề mặt da, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay của bạn. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này. Nếu để ý thì các đôi giày da nam hàng hiệu sẽ rất hay để lại vết khi va chạm, do da thật rất mềm, các đôi giày giả sẽ để lại vết nhưng không rõ ràng và thường là bong hẳn bề mặt da ra.
3. Dùng nước
Trong cách phân biệt da giả này chỉ cần nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da.Đồ da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải.
4. Nhìn bằng mắt
Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da, nhìn rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, thậm chí có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn. Bề mặt chất liệu gia dả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa. Một lưu ý nữa trong cách phân biệt da giả là các đôi giày da nam cao cấp thì luôn được khâu bằng chỉ chứ rất ít khi được dán bằng keo, chỉ trừ một số đôi dán keo gót giày, đây cũng là một trong những kinh nghiệm quý báu khi đi mua giày da.
5. Hơ nóng trên lửa
Nếu có thể hãy xin một mẩu da tại cửa hàng rồi hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng). Còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp.
6. Cảm nhận bề mặt da
Đặt bàn tay lên bề mặt giày da để cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Ngược lại với da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.
Hi vọng trong phạm vi bài viết này, giaythongminh.vn có thể cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về cách phân biệt da giả và da thật. Để có thể được tư vấn chọn và mua giày thông minh một cách tốt nhất, quý khách có thể liên hệ HOTLINE 094 2525 168 hoặc đến showroom của chúng tôi tại 474 Bạch Mai, Hà Nội. 
nothing nothing